Lăn tăn, Lan man, Tản mạn về tép Red Bee

Discussion in 'Cá, giáp xác (Ốc, tép..)' started by fahsailam, Feb 26, 2011.

 1. fahsailam

  fahsailam Con Quỷ Rêu Xanh Staff Member

  [​IMG]

  Hôm nay cuối tuần cảm thấy thoải mái tình thần và quan trọng là được bà "chúa" nấu món khoái khẩu cho thưởng thức. Khi bụng đã căng thì bắt đầu nhớ đến chuyện con tép Red Bee đang nuôi ở nhà và những câu hỏi từ những anh em đã, đang và chuẩn bị nuôi từng hỏi tôi. Rất nhiều người đến hỏi tôi về việc nuôi tép Red Bee, nuôi như thế nào, cho chúng ăn cái gì , tóm lại làm sao nuôi cho chúng sống và sinh sản.

  Trước khí tôi viết tiếp thì tôi muốn các bạn hiểu tôi rằng:

  1. Tiếng Việt tôi dốt lắm, bà "chúa" hay nói với tôi rằng nếu viết tiếng Việt không sai chính tả và đúng văn phong thì đó là Fahsailam dỏm hic hic hic!
  2. Nói về tép Red Bee thì tôi chỉ là người chơi thôi, chẳng phải là cao thủ. Tôi cũng chẳng biết gì về chúng và duy nhất tôi có chỉ là kinh nghiệm sương máu mà tôi phải trả. Tôi cũng không phải người đi trước (ở VN thì là người chơi trước ) và cũng không phải người đi sau trong việc nuôi Red Bee (chỉ già và trở thành lão làng:070:)

  Thôi nói hơi nhiều đi vào đề tài thôi! nhưng nhớ là đừng có ai bắt chẹt tôi nhge:146:vì tôi viết những gì tôi biết và tôi đã trải qua.

  Nền nuôi tép:

  Đối với tôi có trải qua hơn chục năm lẻ nhiều với thủy sinh, tôi đặt nặng vấn đề nhiều nhất ở nền, Nền nằm ở đáy hồ, làm nền xong, tạo bố cục và trồng cây và nhiều thứ nữa, mất thời gian rất nhiều. Nền không có vấn đề thì không sao, còn gặp nền dở chứng thì coi như phải đào nền làm lại, mất cả của và thời gian. Thôi dùng nền công nghiệp mà cả thời giới đều dùng cho việc nuôi tép cho nó chắc ăn, nếu được gắn tiếng sấu thì còn có bạn bè quốc tế sấu cùng. Hiện này trên thị trường Việt Nam có nhiều loại đất nền công nghiệp có thể dùng để nuôi tép và trồng cây cho các bạn chọn.

  Còn hỏi tôi tại sao phải là đất nền công nghiệp mới thích hợp cho việc nuôi tép Red Bee? Theo tôi, đất nền công nghiệp có quá trình nghiên cứu trong thời gian dài và làm ra để thích hợp cho việc nuồi và trồng thủy sinh vật. Đây cũng là một phần giúp cho chúng ta dễ dàng hơn trong việc nuôi tép, khỏi phải lăn tăn. Vi đất công nghiệp là đất nung với nhiệt độ cao và tạo ra thành hạt. Đất dạng hạt này khi bỏ vào hồ vẫn không thay đổi hình dáng, nước vẫn luân chuyển qua giữa hạt đất và đem Oxygen đến với vi sinh. Quan trong trong một số loại đất nền công nghiệp còn có chất dinh dưỡng tự nhiên sẵn có trong hạt đất để trở thành thức ăn của tép.

  Nhưng có người hỏi tôi tiếp, đất nền công nghiệp mắc tiền lắm. Tôi không hiểu là thế nào là mắc, chúng ta so sánh với gì để biết là mắc? Trước mắt có thể mắc tiền nhưng về lâu về dài thì lủi lo thấp và bền vững hơn. Tôi từng là sinh viên và là con nhà nghèo (hiện nay vẫn nghèo và phải đi làm mướn). Khi tôi mới biết chơi thủy sinh lúc đó vẫn còn sinh viên, dành tiền đi mua đồ về chơi thủy sinh, không có tiền thì nhịn và dành tiền để mua:103::103::103: Vì tôi muốn có những gì tốt nhất dành cho những cái gì tôi thích nhất

  Có người thì lại nói hồ tôi dùng nền trộn nuôi tép được không? Tôi lại nghĩ trong bụng, trong nền trộn có gì thích hợp cho việc nuôi tép?, nền trộn có khả năng tạo ra môi trường nước tốt cho tép sống? Chúng ta nên nhớ là đang nuôi tép đâu có phải trồng cây thủy sinh!!! Một thời gian sau phần nền trộn sẽ bị trọng lực của nước ép và nén thành khối, nền bí và khó để Oxygen xuyên qua , tạo ra chất đọc hại làm hại tép vốn nhạy cảm với mấy chất đọc hại.

  Đối với người khác thì tôi không biết, tôi chỉ biết rằng bản thân tôi chưa hiểu gì nhiều về tép Red Bee vì vậy tôi sài đất công nghiệp nuôi tép cho chắc ăn khỏi phải lăn tăn.
   
 2. MaxSunny

  MaxSunny New Member

  - tìm hoài ko thấy chức năng THANK :D , còn tiếp ko chú
   
 3. fahsailam

  fahsailam Con Quỷ Rêu Xanh Staff Member

  [​IMG]

  Còn có người nói với tôi rằng có Anh A, Anh B Anh C gì nào đó ở trong Sài Gòn nuôi tép Red Bee và thuần chủng chúng. Tôi hỏi thế nào là thuần chủng? Bạn ấy trả lời tôi "Anh ấy nuôi không Red Bee không cần Chiller! và thấy tép ôm trứng và đẻ ra tép con". Chuyện này tôi nghe nhiều lắm rồi và nghe từ 4-5 năm về trước. Nhưng lạ một điều là chuyện này chỉ được nghe vào Mùa gần tết và sau đó khi bước vào tháng 3 - 4 thì không còn được nghe nữa. Tôi không ngạc nhiên khi người nuôi tép Red Bee trong Sài Gòn có thể nuôi tép không Chiller và tép ôm trứng và đẻ vì lúc này thời tiết rất mát, hồ thủy sinh nhà tôi nhiệt độ chừng 23 độ C vào sáng sớm và 25-26 độ C vào ban ngày (kh6ong mấy lạnh nhé).

  Chiller

  Nếu ai đó hỏi tôi:
  "Chiller có cần thiết cho việc nuôi tép Red Bee hay không? "
  thì tôi sẽ hỏi "bạn đang sống ở đâu?"
  "Ưm sống ở đâu đâu có liên quan đến việc dùng Chiller?"

  Xin thưa, tôi phải hỏi vì khí hậu của một số nơi rất mát mẻ vì vậy khi nuôi tép thì không cần Chiller để làm mát nước. Còn nếu bạn ở trong Sài Gòn thì việc dùng Chiller không thể nào tránh khỏi.

  "Nếu như anh nói thì chúng ta không thể nào nuôi tép Red Bee được nếu không Chiller?"
  Tôi cũng muốn hỏi lại " Mục đ1ich để bạn nuôi tép là gì? Chỉ nuôi cho chúng sống để được ngồi ngắm hay là nuôi cho chúng sống và sinh sản rồi sau đó tép con sống sót và phát triển?

  Cà thế giới này người nuôi tép Red Bee nào cũng biết tép Red Bee sống trong môi trường nước khoảng 23-25 độ C. Trong môi trường nước có được nhiệt độ như vậy thì tép sống khỏe và sống thọ, tép sinh sản tốt hơn và tỷ lệ tép con nở và trưởng thành cao hơn. Nhà tôi có một hồ thủy sinh nuôi tép Red Bee hạng "Sương sa hạt lựu" và có gắn quạt (không Chiller, không khoáng chất). Chúng vấn sống khỏe và có sinh sản nhưng rất ít, lâu lâu thất suất hiện một hai con tép con và vẫn hạng "Sương sa hạt lựu" không lên hạng nỗi. Theo kinh nghiệm tôi thì chỉ có tép Red Bee hạng "Sương sa hạt lựu" mới sống tôt trong môi trường như vậy. Còn hạng cao hơn thì khả năng sống sót rất thấp,đây cũng là kinh nghiệm sương máu của Fahsailam tôi vì 5 năm về trước cũng muốn "thuần chủng" mấy em khó tính này. Tôi nuôi trong hồ không Chiller và phải trả giá cho 2 bầy Red Bee hơn #US 2K :103:

  Học phí nhiêu đó cũng đủ để làm tôi đau đớn, nhưng dù sao đi chăng nữa thì lịch sử sẽ không bao giờ lập lại đối với tôi vì tôi đã sắm cái Chiller cho chúng rồi:028:
   
 4. kequaduong

  kequaduong New Member

  chú Thành ơi Tép đẹp quá,xanh xanh,đỏ đỏ,đen đen,hôm nào qua học hỏi để làm 1 hồ tép nho nhỏ hihii
   
 5. tien13378

  tien13378 New Member

  Bài viết hay lắm anh. Chờ phần thức ăn của anh.
   
 6. fahsailam

  fahsailam Con Quỷ Rêu Xanh Staff Member

  Hôm rồi nói về việc nuôi tép Red Bee và đã đề cặp đến nước trong hồ phải mát. Để phục vụ những anh em đam mê nhưng không đủ điều kiện sắm Chiller (sợ dzợ uýnh:093::093::093:). Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn cách làm Chiller theo kiểu người " ĐAM MÊ" (nghề chơi đâu có phân biệt GIẦU - NGHÈO). Cách này tôi đã từng làm rất đơn giản và sử dụng từ mấy chục năm trước, nước rất mát trong một thời gian dài, mát từ từ và mát lâu. Nhưng xin lỗi không có hình minh họa.

  Máy làm lạnh nước Fahsailam "Phạm Sai Lầm" đặt tên đọc quyền trước vì sợ giống lọc nước:007:

  1. Kiếm xô đựng nước đá, tròn hay vuông đều được dung tích lớn thì tốt. Tôi không dùng thùng mút.
  2. Kiếm (mua) đầu hàn chì dùng trong ngành điện tử đầu nhọn giống cái viết (tôi không biết gọi tên).
  3. Ống Inox chiều dài hơn mặt cắt ngàng của xố đá khoảng 6 cm. Đường kính ngoài bằng ống IN hoặc OUT của lọc ngoài.
  4. Keo Silicone.
  5. Lọc ngoài

  Thực hiện

  1. Lấy đầu hàn cắm vào ổ điện cho nóng sau đó dùng để khoan 2 lỗ đối diện nhau ở đáy xô (đừng sát đáy qua). Lỗ này phải nhỏ hơn đường kính ngoài của ống Inox.
  2. Luồng ống Inox qua lỗ đã khoan, dầu ống sẽ dư ra mỗi bên khoảng 3 cm. (tôi nói phía trên là ống Inox phải dài hơn đường kính xô khoảng 6 cm.)
  3. Tiếp theo là lấy keo Silicone trét vào khe của ống Inox và xô, cả bên trong và bên ngoài và nhớ phải gia cố cho nó thật cứng và chác để đảm bảo nước không rò rỉ.
  4. Nối ống in hút nước trong hồ vào lọc nước. Còn ống out thì cắt ra làm 2 khúc, khúc đầu tiên gắn vào đầu out của lọc và bên còn lại gắn vào đầu ống Inox. Khúc ống out thứ 2 thì gắn vào đầu Inox còn lại và đầu còn lại thì đưa vào hồ.
  5. Bỏ nước đá vào trong xô nước đây nắp kín.

  Các bạn phải tính toán như thế nào về dung tích của xô đựng nước đá. Xô lớn thì đựng đá dược nhiều và đương nhiên mằt cắt ngang cũng sẽ dài và chúng ta phải dùng ống Inox dài để luồng qua. Ống Inox dài cũng đồng nghĩa với mặt tiếb xúc giữa nước chay qua ống và nước đá trong xô nhiều thì sẽ làm cho đá mau tan.

  Người chơi Chiller kiểu "ĐAM MÊ" này phải có thời gian để châm nước đá vào xô thường xuyên để đảm bảo độ mát của nước trong hồ nuôi tép.

  Đừng lấy lọc nước ngâm (ướp) vào thùng mút đựng đá vì hơi phức tạp khi lấy lọc ra làm vệ sinh.
   
 7. fahsailam

  fahsailam Con Quỷ Rêu Xanh Staff Member

  [​IMG]

  Nói về sự đam mê của tôi đối với tép Red Bee thì vô kể nhưng nhiều lúc nó cũng làm tôi buồn. Quay lại với 5-6 năm về trước việc nuôi tép này rất khó khăn và phức tạp! Tại sao phúc tạp ư:

  Thứ Nhất:
  Thông tin về cách chăm sóc đâu có nhiều như bây giờ.
  Thứ Hai: Đồ nghề dùng cho việc nuôi tép đâu có phong phú như bây giờ.
  Thứ Ba: Nguồn tép Red Bee rất khan hiếm.

  Tôi Fahsailam đã trả giá rất nhiều cho tép Red Bee nhưng bù lại tôi lại có được ít nhiều kinh nghiệp cho bản thân để hôm nay được chia sẽ với anh em (không lượm lặt trên mạng rôi xào nấu thành bài của minh:113:).

  Tôi là một hay táy mấy tay chân, tôi tự chế không biết bao nhiêu thứ để phục vụ cho nghề chơi của tôi. Nhưng trước khi tôi chế một cái gì nào đó tôi phải hiểu trước đó là cái gì, nguyên lý hoạt động ra sao và sau đó tiến hành thử nghiệm. Tôi không báo giờ tự chế vì "tôi thấy người ta làm như thế". Không phải tôi nổ :146: nhưng nhớ cách đây mấy năm thủy sinh Việt Nam thời đó rất ưa chuộng lọc TRÀN và tôi cũng có thể nói tôi là người đâu tiên phổ biến cách DIY lọc ngoài và nguyên lý hoạt động của lọc kiểu này và sau này nó được biết với tên viết tắt...

  Tôi lại LAN MAN nữa rôi!!! Đi thẳng vào vấn đề nè.

  Lọc nước

  Trong bài này tôi chỉ để cặp đến lọc ngoài thôi, thiết bị này cũng quan trọng không kém thiết bị khác trong việc nuôi tép. Đối vo81i tôi "lọc nước" giống như thận của con người, Thận giúp lọc máu trong cơ thể, hư thận thì coi như là người đó không thể nào sống được nữa. Vì vậy lọc nước tôi sài cho hồ tép thì phải đáp ứng được cho việc làm sạch nước. Lọc nước có nhũng gì?

  1 Thùng lọc và máy bơm:
  Lọc ngoài thì thùng và máy bơm sẽ liền nhau. Dùng thiết bị có tên tuổi thì độ bền sẽ cao hơn và quan trọng không sợ điện giật.
  2. Vật liệu loc
  Cũng như thùng lọc, nên mua những hàng có tên tuổi và đừng mua vật liệu lọc vì nhình nó giống với hàng có tên tuổi và giá rất bèo.

  Cũng trước đây mấy năm xe DREAM TQ rất được ưa chuộng vì nhìn rất giống xe DREAM NHẬT nhưng giá lại rất rẻ và cuối cùng thì người tiêu dùng cũng biết là giá trị của xe DREAM nó nằm ở đâu.
   
 8. BOSS

  BOSS New Member

  thank thật nhiều bài viết của anh
  lời văn thật chân tình và gần gũi - em chờ bài tiếp theo của anh từng ngày
   
 9. Cám ơn chú về bài viết rất bổ ích và tổng hợp được những kinh nghiệm khi quyết định đầu tư tép Ong, rất sợ thất bại khi đầu tư nửa chừng, ko những hậu quả khôn lường mà còn khiến bản thân mất phương hướng về kiến thức...

  Mong chú có thể chi tiết hơn phần Lọc và Vật liệu lọc, cụ thể là công suất lọc cho bể tép, dòng chảy mạnh hay tĩnh,....
   
 10. kequaduong

  kequaduong New Member

  chú Thành ơi, chú mua con tép này ở đâu mà đẹp vậy??lúc trước chú có cái hồ tép 60x30x45nuôi ong đen,ong đỏ,winered,back panda đẹp lắm sao không thấy nửa rồi?hay là chú giấu lên rồi hihii,hôm nào chú show hàng cho mọi người chiem ngưỡng nha,thanks chú nhiều hihii
   
 11. fahsailam

  fahsailam Con Quỷ Rêu Xanh Staff Member

  Thời buổi kinh tế thị trường nuôi mấy em Panda, Kinh Kong, Red Wine bị rớt giá hoài thồi đành nuôi tép thường chơi cho vui thôi. Mấy em đó lên đường về với chúa hết rồ chỉ còn lại con cháu hạng bét thôi hic hic hic.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
   
 12. kequaduong

  kequaduong New Member

  tép quá đẹp chú Thành ơi,thanks chú nhiều lắm..
   
 13. fahsailam

  fahsailam Con Quỷ Rêu Xanh Staff Member

  [​IMG]

  Bài trước bài này tôi có nói về lọc nước nhưng tôi nói chưa rỏ và tôi ví von lọc nước như là thận của người, Tôi muốn cho các bạn thấy tầm quan trọng của lọc nước. Lọc nước không đáp ứng được cho việc làm sạch nước thì thủy sinh vật trong hồ không thể nào sống.

  (Máy) Lọc nước trong bài này là lọc nước cho hồ nuôi thủy sinh vật không phải lọc nước cho sinh họat. Trong lọc nước phải có vật liệu lọc để làm nơi trú ẩn cho vi sinh. Vi sinh có nhiệm vụ phân hủy chất đọc hại từ cá, tép, cây thủy sinh thải ra. Tôi sẽ không đi sâu vào vấn đề vi sinh kỵ khí hay là hiếu khí vì nói nhiều sợ bị tẩu hỏa nhập ma.

  Vật Liệu lọc

  Việt bài này xong chắc tôi sẽ biến thành mìn sát thương quá vì nổ quá nhiều:146: Tôi Fahsailam có thể nói tôi là người phổ biến cách làm nền thủy sinh với nham thạch (Pumice Stone). Cái này tôi cũng học hỏi từ người đi trước không phải tôi tự nghĩ ra.Thời điểm đó phải dùng đến nham thạch vì vật tư làm nền trồng thủy sinh còn thiếu thốn. Nhưng sau này nhiều người lại dùng nham thạch độn nền với mục đích để tiết kiệm nền?????:070: Và đi xa hơn nữa là dùng nham thạch làm vật liệu lọc.

  Nghe tôi nói giống như tôi đang chê nham thạch. Không, tôi không hề chê và tôi chỉ muốn các bạn cân nhắc trước khi dùng vật liệu lọc.

  Nói về vật liệu lọc công nghiệp như Ceramic Ring, các bạn đừng có tưởng là nó có lỗ tròn tròn và công dụng nó sẽ giống nhau. Ceramic Ring có thể tạo độ pH cho nước khác nhau tùy theo mình muốn dùng nó để nuôi gì vì trong quá trình sản suất người ta có thể làm như thế nào đó để sau này khi bỏ vào lọc sẽ tạo ra pH thich hợp cho thủy sinh vật trong hồ. Ví dụ, như Ceramic Ring của hãng Power House JAPAN có mấy loại, có loại thì tạo độ pH cao để nuôi tép Sulawesi, có loại thì làm cho pH thấp để thich hợp nuôi tép Red Bee và nhuu Substrate Pro của Eheim thì khử Ni-tơ vv...

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
   
 14. fahsailam

  fahsailam Con Quỷ Rêu Xanh Staff Member

  TDS! sự sống còn của tép Red Bee

  TDS là gì ? Thật sự tôi cũng chẳng biết phải giải thích như thế nào cho nó đơn giản và dễ hiểu. Quan trọng là nó không phải chuyên ngành của tôi sợ nói nhiều hóa thành đem củi trở về rừng.

  Tôi sẽ nói ngắn gọn về TDS! Như chúng ta biết nước trong hồ nuôi tép phải sạch và đảm bảo có đủ khoáng chất cần thiết cho tép. Khoáng chất như Calcium , Magnesium sẽ giúp tép lọt vỏ, lên mầu vv.

  Việc đo chỉ số TDS của nước trong hồ là việc làm cần thiết. TDS là chỉ số của chất rắn đang có trong nước (thông thường người ta dùng bút đo). Chỉ số TDS sẽ cho chúng ta biết có bao nhiêu% chất rắn trong nước nhưng không nói lên được là chất rắn đó là gì. Nhiều người chỉ quan tâm đến chỉ số TDS đo được có đạt và đúng theo yêu cầu nhưng nhiêu đó chưa đủ. Vì trong trường hợp này cho dù chỉ số TDS đạt được theo yêu cầu nhưng chưa chắc là tốt cho tép.

  Thông thường người nuôii tép chuyên nghiệp sẽ dùng nước RO cho hồ nuôi tép. Chỉ số TDS của nước RO = 0 sau đó người ta sẽ châm thêm dung dịch khoáng như Shirakura - Shrimp Mineral vào trong hồ sau đó đo TDS cho đến khi đạt yêu cầu. Làm như vậy sẽ đảm bảo được rằng hồ tép có đầy đủ khoáng chất cần thiết cho tép như Calcium và Magnesium, những chất này sẽ giúp tép lọt vỏ tốt hơn và mầu sắc đẹp hơn.

  Ngoài ra chỉ số TDS còn quyết định sự sống còn của tép, tép Red Bee chỉ số TDS nên giao động từ 140-150 và King Kong-Panda-Wine Red nên giao động từ 180-200. Lưu ý chỉ số này là chỉ số của nước RO có châm thêm dung dịch khoáng dành cho tép.
   
 15. tojoACCA

  tojoACCA New Member

  Lâu quá anh Thành cập nhật, chắc đang bận rộn lắm? Về chỉ số TDS, nước RO mà có TDS=0 là cực kỳ tinh khiết, gần như tuyệt đối giống như nước chưng cất trong phòng thí nghiệm. Rất khó có được nguồn nước này. Nước RO bán ở TP thường chỉ thấy giao động ở mức 5 tới 70 (ppm) TDS.
   
 16. fahsailam

  fahsailam Con Quỷ Rêu Xanh Staff Member

  Nếu dùng máy lọc nước tại gia thì TDS đa số = 0. Còn nước uống đóng chai trên thị trường dùng công nghệ lọc nước RO thì chưa bao giờ đo TDS.
   

Share This Page