Các loại cá cho hồ thủy sinh

Discussion in 'Cá, giáp xác (Ốc, tép..)' started by Seung_Hyun, Jan 29, 2009.

 1. Seung_Hyun

  Seung_Hyun Time 2 Love

  Em lập topic này nhằm cho mọi người có thể cùng nhau chia sẻ thông tin, kinh nghiệm nuôi dưỡng, chăm sóc, giá cả,... của một số giống cá cảnh có trên thị trường hiện nay. Rất vui nếu được mọi người ủng hộ:augenrollen::tongue:

  I. Characide
  1.
  Cá Thủ Vĩ Đăng-Hemigrammus Ocellifer
  [​IMG]
  Cá Thủ Vĩ Đăng là một loài cá cảnh tuyệt vời cho bất kì hồ thủy sinh nào. Thân mình nó có màu sắc trong suốt, đầu và bụng có màu bạc hoặc vàng. Loài cá này có một đốm màu hồng đen ở gốc đuôi và ngay sau mắt trông giống như ánh đèn khiến nó có cái tên Thủ Vĩ Đăng.
  Tên khoa học:Hemigrammus Ocellifer
  Tính khí:Hiền hòa,thích sống theo bầy
  Điều kiện nước hồ:

  Độ pH:
  5,8-8,3
  Nhiệt độ: 17-28 oC

  Đặc điểm:
  Cá Thủ Vĩ Đăng sống ở những dòng sông Nam Mỹ và là một loài cá cảnh tuyệt vời đem nét sinh động cho bất kì hồ cá nào.Thân mình nó có màu sắc trong suốt, đầu và bụng có màu bạc hoặc vàng, dài cỡ 4-5 cm. Loài cá này có một đốm màu hồng đen ở gốc đuôi và ngay sau mắt trông giống như ánh đèn.
  Ta có thể nuôi cá Thủ Vĩ Đăng chung với các loài cá khác cùng một hồ trong môi trường nước mềm. Vì là loài họ Characine nên nó thích sống bầy từ 6 con cùng loài trở lên. Cây thủy sinh họ Echinodorus và lũa, đá là những vật trang trí tuyệt vời cho chúng một môi trường sống thiên nhiên vừa tạo nơi trú ẩn cho chúng.

  Thức ăn:
  Cá Thủ Vĩ Đăng ăn những thức ăn như tép nhỏ,bo bo,trùn chỉ,lăng quăng và thức ăn cho cá dạng hạt nhỏ.
  [​IMG]

  [​IMG]
  Sinh sản: Cá Thủ Vĩ Đăng rất khó ép đẻ trong môi trường nuôi, khó đẻ không có nghiã là không đẻ được vì thỉnh thoảng nó cũng đẻ trứng trong những bụi cỏ trân châu hay cỏ đỏ. Khi Thủ Vĩ Đăng khi đẻ đòi hỏi nhiệt độ, pH, môi trường hồ khá cao vì thế ta phải có một chiếc hồ chuyên dùng ép đẻ cá Characine cho chúng.
  Vào mùa sinh sản,cá mái sẽ có bụng tròn đầy đặn,điều này sẽ giúp ta phân biệt giữa cá mái và cá đực.
  [​IMG]
  Cá đực (trên)
  Cá mái (dưới)

  Nước có độ chua nhẹ là một trong những điều kiện cần thiết cho cá đẻ. Khoảng 12 đến 15 giờ sau khi cá đẻ,trứng được thụ tinh sẽ nở ra cá con. Lúc đó ta hãy đưa cá bố mẹ ra khỏi hồ để tránh chúng cá con.

  Hồ đẻ theo em nên đặt tấm lưới inox hok rỉ phía dướii cho trứng sau khi đẻ rơi lọt qua khe lưới, cá bố mẹ sẽ hok thể ăn trứng được nữa.
  Thông tin thêm:Hiện ở Nguyễn Thông có bán mỗi con giá : 5k trở lên
   
 2. Seung_Hyun

  Seung_Hyun Time 2 Love

  2.
  Bleeding Heart Tetra
  Bleeding Heart Tetra
  Loài cá xinh đẹp với trái tim đỏ

  [​IMG]
  Bleeding Heart Tetra là một loài cá dễ thương nhỏ nhắn có quê hương ở vùng rừng Amazon - Brazil. Trên nền màu phớt hồng của chúng có một điểm nằm ở vây có màu đỏ, nhìn từa tựa như một trái tim bé nhỏ hiện lên khiến chúng thật đặc biệt so với những loài cá Tetra cùng họ.

  Nguồn gốc:

  Những chú cá này có nguồn gốc từ những con sông lớn ở Peru và những đầm lầy thông với sông Amazon có nhiều lũa và thực vật thuỷ sinh, nước ở những nơi mà chúng sinh sống trong đến độ có thể nhìn thấy cả ở dưới đáy. Vào mùa mưa, chúng thường tụ tập thành bầy để tiến hành quá trình sinh sản. Vào mùa này, việc bắt chúng rất dễ dàng vì chúng hay tụ tập thành một bầy gồm vài chục con ở những đầm lầy nhỏ. Loài cá này được mọi người biết đến vào khoảng thập niên 30-50, khi đó , chúng và cá Neon là hai loài Tetra khá phổ biến lúc bấy giờ.

  Đặc điểm

  [​IMG]
  Bleeding Heart Tetra có hình dáng khá giống cá Hồng Nhung-Hyponssobrycon Callistus, chúng có thân mình thon và có màu màu phớt hồng khá là bắt mắt. Từ cuống đuôi của chúng có một đường thẳng màu hồng đậm kéo tới "trái tim"-thực chất là một đốm nhỏ màu đỏ có hình dáng giống trái tim. Đuôi của loài này có màu trong suốt. Vây lưng và vây chậu của chúng dài hơn vây của Hồng Nhung, vây chậu có màu trắng viền đen (có một vài con không có viền), vây lưng có màu đỏ, ở chóp vây có một mảng màu đen, nếu cá nuôi lâu năm trong môi trường tốt, vây của chúng sẽ dài gần gấp đuôi vây cũ. Tuy hình dáng dễ thưong, xinh đẹp của chúng nhưng vẫn có một đặc điểm khá khó chịu là: Khi trưởng thành , nó có thể dài tới 12 cm, khi đó nó sẽ làm xấu bố cục hồ nhỏ nhưng lại rất đẹp nếu bơi thành đàn trong hồ 2m trở lên
  [​IMG]

  Môi trường

  Hồ nuôi Bleeding Heart Tetra cà phải có dung tích ít nhất là 100l với chiều sâu của hồ là 40cm trở lên. Hồ nuôi loài này nên có độ pH từ 6,5 - 6,8, nhiệt độ từ 26 đến 28oC và nước phải mềm. Trong hồ nên để nhiều cây lũa và trồng nhiều cây thuỷ sinh tạo thành bụi có bóng râm, trong hồ nên thả thêm vài chiếc lá bàng để căn bằng độ sinh thái của nước,vào mùa hè đèn bật 15/24 còn mùa mưa bật đèn ít hơn một chút.

  Thức ăn

  Loài cá này rất thích ăn trùn ướp lạnh, thỉnh thoảng cũng nên cho chúng ăn một ít thịt tôm băm nhuyễn để chúng lên màu. Buổi sáng nên cho ăn lúc
  6h, trưa 10h, chiều lúc 4h, tối cho ăn ít hơn vào lúc 8h.

  Quan hệ

  Đây là một loài cá hiền lành, chúng hay bơi theo đàn ở tầng giữa. Khi nuôi loài này, bạn nên mua từ 6 con trở lên, đây là cá khá nhút nhát nên việc tạo cho chúng những nơi ẩn nắp bằng cây thuỷ sinh và lũa sẽ giúp chúng phát triển tốt hơn, có thể nuôi chúng chung với:
  I.Neon
  1.Paracheirodon Innesi
  [​IMG]
  2.Paracheirodon Axelrodi
  [​IMG]
  3.Paracheirodon Simulans
  [​IMG]
  4.Paracheirodon Innesi "Diamond"
  [​IMG]
  5.Black Neon
  [​IMG]
  6.Paracheirodon Axelrodi "King Gold Royal"
  [​IMG]
  ,...
  II.Hemigrammus
  1.Hemigrammus Bleheri
  [​IMG]
  2.Hemigrammus Ocellifer
  [​IMG]
  3.Hemigrammus Bellottii
  [​IMG]
  4.Hemigrammus Pulcher
  [​IMG]
  5.Hemigrammus Erythrozonus
  [​IMG]
  ,...
  III.Hyphessobrycon
  1.Hyphessobrycon Pulchripinnis
  [​IMG]
  ,...
  Phân biệt giới tính
  Con đực vây dài, vây hậu môn nhọn và cong, đường kẻ màu hồng đậm ở giữa sắc nét, màu tươi tắn, màu sắc rất rực rỡ vào mùa mưa-mùa sinh sản, lúc này cá đực thường bơi theo cá mái.
  Cá mái bụng to tròn, màu sắc nhạt, không sắc nét bằng cá đực, vào mùa mưa, khi đã được thụ tinh, dưới bụng khi chiếu đèn từ phía sau sẽ thấy những quả trứng màu vàng nhạt gần trắng ở trong bụng cá mái.
  Sinh sản
  Việc ép đẻ loài cá rất khó, muốn ép đẻ dễ dàng, bạn phải cần tới khoảng 20 con để chúng bắt cặp nhanh hơn. Khi đã biết đôi nào bắt cặp, bạn bắt chúng thả vào một chiếc hồ rộng có dung tích hơn 90l, để ở nơi tối hoặc trồng nhiều cây thuỷ sinh hoặc rêu và lụa để tạo bóng râm, lúc này đèn chỉ nên để 1 bóng. Nếu muốn an toàn và đỡ tốn kém hơn, bạn có thể để chiếc hồ trống, phía dưới để một tấm lưới inox làm sao cho lưới bao phủ toàn bề mặt của hồ, đặt lưới cách đáy hồ khoảng 2cm để lúc cá đẻ, trứng sẽ rơi xuống và lọt qua lưới rơi xuống đáy hồ, việc này giúp cho trứng không bị cá cha mẹ ăn mất.
  Sau 3 ngày trứng nở, cho cá con ăn Artemia là tốt nhất, nên cho ăn vừa phải để không dơ nước vì cá con còn nhỏ không thể dùng máy lọc làm nước trong được.
  (Còn tiếp)
   
 3. X-max

  X-max thợ thủy sinh

  :19:thank DiamondPhoenix đã mở một topic hay quá....mình cũng rất thích máy lọai cá này lắm,đặt biệt là cách chúng bơi thành đàn rất đẹp....
  Từ lúc chơi thủy sinh tới giờ chỉ nuôi bền nhất là lọai này nè(tuy nuôi lâu nhưng không biết tên:nosebleed:)....muỗi,nhện,thiêu thân,.v.v.v...và bất cứ con gì bơi lòng vòng trên mặt nước chúng đều nhảy lên xơi cả nên đôi khi có máy con nhảy quá ra khỏi hồ hỏai à...
  [​IMG]
   
 4. cuncon

  cuncon cà lơ phất phơ

  Phoenix hiểu biết cá rộng ghê ta, bửa nào off cho học hỏi thêm hén, Cún cũng mê cá lắm nhưng không có nhiều thời gian tìm hiểu... :09::09:, cám ơn Phoenix đã chia sẻ trên diễn đàn...
   
 5. Seung_Hyun

  Seung_Hyun Time 2 Love

  Cám ơn anh X-max và cuncon đã ủng hộ nház:augenrollen:
  3.

  Cánh Buồm Đen-Gymnocorymbus Ternetzi
  Cánh Buồm Đen

  [​IMG]
  Tên Khoa học: Gymnocorymbus Ternetzi
  Tên tiếng anh: Black Window Tetra
  Tên khác:
  Hắc Quần

  Nguồn gốc:
  Đây là một loài cá bản địa của vùng Nam Mỹ, chúng thường bơi thàng đàn lớn ở những khúc sông, đầm lầy, suối và ngay cả những hố nông bị ngập nước của Amazon và vùng lau sậy Mato Grosso-Brasil. Chúng được thế giới bết đến vào khoảng thập niên 30-50, nhờ hình dáng nhỏ nhắn dễ thương nên chúng rất được ưa chuộng và trở thành một loại cá phổ biến trên thị trường.

  [​IMG]

  Đặc điểm:
  Cá Cánh Buồm Đen là một loài cá bé nhỏ, kích thước tối đa chỉ có 5 cm, Thân cá hình oval, một nửa phía sau cùng với vây hậu môn, vây lưng,... đều màu đen trừ phần đuôi của chúng là trong suốt. Một nửa phía trước của cá có màu trắng, càng lên tới lưng cá thì đen hoàn toàn. Cá Cánh Buồm có 3 vệt đen trên thân mình:
  -1 vệt chạy dọc xuống mắt
  -2 vệt còn lại ở mang và vây lưng
  Những vệt này chỉ xuất hiện khi cá đã trưởng thành, tức là chiều dài của cá khoảng từ 3,5-5cm.
  Trong tự nhiên, cá có thể sống được 5 nă
  m và có khi còn ơn thế nữa.

  Chọn cá:
  Kích thước tốt nhất của cá là 4 cm trở lên, nên mua những chú cá linh động, không sợ khi có người đến gần, màu đen trên thân cá đậm.
  Khi cá còn nhỏ có chiều dài khoảng 2-2,5 cm, mảng màu đen có màu khá nhợt nhạt, đôi khi ở rìa mảng đen chỉ à những hạt đen lấm chấm nhỏ, rất dễ chết và hay bị nấm, đôi khi nhiều con có sức đề kháng kém, nhiệt độ chỉ 19oC trở xuống cá cũng có thể chết.
  Vì vậy chỉ nên mua cá đã trưởng thành, đủ các tiêu chuẩn ở trên, không nên mua cá nhỏ, bi bệnh, không năng động, màu sắc lợt lạt.

  [​IMG]
  Quan hệ:
  Đây là loại cá hiền lành, thân thiện, có thể nuôi chung với neon, ông tiên, cá đĩa,... Để màu sắc của chúng trở nên nổi bật và đẹp hơn, nên nuôi loài cá này thành đàn 6 con trở lên.


  Môi trường:
  - Hồ nuôi loài cá này nên có dung tích khoảng 60l trở lên,
  - Độ pH trng hồ nên ổn định từ 5,9-8,3
  - Nhiệt độ từ 21oC-28oC,
  - Độ cứng của nước
  nên từ 4.0-18.0 dGH.

  Phân biệt giới tính:
  Cá trống:
  Vây dài, thân cá thon thả, màu đen trên mình hiện rõ, ở vây lưng cá có những hạt đen lấm chấm, vây hâu môn rộng bản hơn cá mái.
  [​IMG]
  Cá mái: Cá mái vây ngắn hơn cá đực, màu sắc nhạt hơn, thân hình cá tròn trịa, đầy đặn.
  [​IMG]

  Sinh sản:
  Để có thể ép đẻ, nên thả ít nhất 3 cặp cá để chúng bắt cặp, nhưng điều kiện cá mái phái có trứng (có thể nhận biết bằng cách tắt đèn và dùng đèn pin rọi từ phía sau mình cá), hồ ép đẻ nên khoảng 50x40x40 và phía dưới đặt một tấm lưới inox cách đáy hồ khoảng 2cm. Sau 2 ngày, khi thấy bụng cá mái xẹp và có những hạt li ti màu vàng vàng ở dưới đáy hồ thì bắt hết cá ra, sau khoảng 1-2 ngày sau, cá con mới nở. Cho cá con ăn bobo, Artemia,... Sau 6 tháng là cá con đã thành thục sinh dục và có thể cho ép đẻ tiếp.

  Các bài này DP viết riêng cho các thành viên của SAC, cấm sao chép và biến tấu dưới mọi hình thức
   
 6. Seung_Hyun

  Seung_Hyun Time 2 Love

  Sau đây là loại cá mà ai chơi hồ thủy sinnnn cũng bít:
  4.
  Sóc Mũi Đỏ-Hemigrammmus Rhodostomus
  Rummy Nose Tetra
  [​IMG]
  Nguồn gốc:
  Sóc Mũi Đỏ là một loại cá đặc chủng của Nam Mỹ. Chúng chuyên sống tụ tập thành bầy lớn (có khi cả gần 1000 con) ở những bãi lau sậy hoặc những bãi thủy sinh các loại
  ( he.. đi bắt con này vừa thu thêm chiến lợi phẩm thủy sinh nữa):19::01:, nơi chúng sinh sống thường có dòng chảy nhẹ, nước có độ cứng thấp, mặc dù chúng rất nhạy cảm với nước nhưng mọi người thỉnh thoảng vẫn thấy chúng bơi trong những ống cống của các gia đình dọc theo sông Amazon.:eek:h:
  Ngoài ra, người ta còn chia chúng thành 3 loại khác nhau tùy theo khu vực sinh sống nhưng vẫn lấy chung tên Rummy-Nose Tera, gồm:
  1.Hemigrammus Rhodostomus:
  Hạ lưu Amazon và sông Orinoco
  2.Hemigrammus Bleheri: Sông Rio Negro và Rio Meta
  3.Petitella Georgiae: Thượng lưu Amazon ở Peru, Rio Purus, Rio Negro và sông Rio Madeira.
  Xem thèm chưa:dribble::dribble:
  [​IMG]

  Đặc điểm:
  Cá Sóc Mũi Đỏ có kích thước khá nhỏ, tối đa là 6cm. Bơi thành đàn lớn là điểm khiến nhiều người thích loài cá này. Chúng sở hữu một thân hình nhỏ nhắn, dễ thương với nền vảy trắng ngả vàng kem lấp lánh hoặc trắng pha chút xanh(nhìn từ dưới đèn). Sở dĩ chúng có tên là Mũi Đỏ vì từ phần miệng đến giữa mắt của chúng bao phủ một màu đỏ tươi tắn (lẽ ra nên đặt Sóc Đầu Đỏ cho nó hợp lí hơn ha):augenrollen:. Phần đuôi chúng cũng khá là đặc biệt: Hai đầu chóp đuôi trong suốt, phần còn lại phía trong là màu đen đậm được chia thành 3 phần bởi 4 sọc kem rất dễ thương. Ngoài ra, các vây của chúng đều trong suốt ngoại trừ vây chậu có màu hơi hơi đen.
  [​IMG]

  Quan hệ:
  Đây là loại cá rất thân thiện, không rỉa vây các loại cá khác và thích bơi thành đàn, nên nuôi ít nhất 5 con trong hồ, nếu hồ bạn là hồ 60 thì nên nuôi khoảng 8-10 con, chúng có thể nuôi với các loại Tetra khác, như:
  1.Neon:Nên nuôi chung với Neon Xanh để màu tối và sọc dạ quanh của nó làm nổi bật pé Sóc.
  [​IMG]
  2.Emperor Tetra: Cùng với Sóc Mũi Đỏ sẽ làm cho hồ nuôi thêm sống động
  [​IMG]
  3.Congo Tetra: Với dáng bơi chậm rãi, sẽ giúp pé Sóc dạn dĩ hơn
  [​IMG]

  Môi trường:
  Hồ nuôi Sóc Mũi Đỏ nên là hồ 60 trở lên. Nước hồ phải mềm và axit trung tính. Nồng độ pH thích hợp cho cá là 6,4-7,0, giới hạn pH trong hồ là 5,6 đến 7,4. Nhiệt độ phải duy trì từ 24oC đến 29oC. Đặc biệt, nước hồ phải luôn luôn sạch để tránh việc cá bị nhiễm bệnh.

  Sinh sản:
  Đây là 1 trong những loài cá khó sinh sản trong hồ nuôi nhất từ trước đến giờ, bao gồm Neon các loại trừ Neon đen, Mắt Ngọc, pé Sóc nhà ta,...
  Việc phân biệt trong mái rất khó, thông thường, cá trống màu sắc nổi bật, thân dài, thon. Còn cá mái thân hình to, tròn trịa, màu sắc kém tươi tắn hơn cá đực, nếu nuôi theo kiểu hồ Biotope Amazon Style và thả khoảng 10 cặp cá trở lên thì mới mong có điều kì diệu xảy ra:01::01:.
  Nếu Sóc Mũi Đỏ đã đẻ một lần thì chắc chắn, trong 3 tuần tiếp theo, nó sẽ đẻ tiếp, vì Sóc Mũi Đỏ khá nhạy cảm nên việc di chuyển từ hồ này sang hồ khác cũng khá khó khăn nhưng nếu có kĩ thuật thì sẽ làm được, hồ ép đẻ cũng giống các loại cá khác: đặt tấm lưới inox cách đáy hồ khoảng 2-3 cm. Cá thường đẻ khi trời sắp sáng, một khi đã thấy bụng cá xẹp và trứng màu kem ở dưới đáy thì bắt cá ra, cỡ 3-4 ngày thì trứng nở. Cho ăn Artemia là tốt nhất. Sau 7 tháng có đạt chiều dài khoảng 4 cm và có thể cho ép đẻ.
  (Còn tiếp)
   
 7. dtnguyen62

  dtnguyen62 SAC Samurai

  Hoan nghênh bạn DiamondPhoenix đã lập topic bổ sung rất nhiều thông tin bổ ích về các lọai cá thích hợp nuôi trong hồ thủy sinh. Mong rằng bạn sẽ tiếp tục đóng góp cho forum SAC thêm sinh động và giàu thông tin !

  Hiện tại, forum SAC cũng đã có list cá để các bạn tham khảo (có lẽ cũng chưa thật chi tiết và đầy đủ thông tin cho từng lọai cá). Các bạn có thể kéo chuột trở lên đầu trang rồi click vào icon SAC Plantslist nằm trên thanh công cụ (toolbar) của forum (bạn sẽ tìm thấy cả list cây thủy sinh và list cá), hoặc click vào link dưới đây,

  http://www.aquasaigon.org/plantslist/showcat.php?cat=4
   
 8. Seung_Hyun

  Seung_Hyun Time 2 Love

  Hàng hot đê !!!!!!

  5.
  Nematobrycon palmeri-Tetra Hoàng Để:smile:

  Emperor Tetra

  [​IMG]

  Nguồn gốc:
  Cá Emperor Tetra có nguồn gốc từ vùng Atrato và sông San Juan-Rio San Juan, Brasil. Chúng thường sống thành bầy ở những bụi cây thủy sinh rậm rạp, ở đây, chúng vừa có thể trốn tránh kẻ thù vừa có thể tiến hành quá trình giao phối trong suốt mùa mưa.

  [​IMG]


  [​IMG]

  Đặc điểm:
  Cá Emperor Tetra không to nhưng bạn tưởng tượng, chúng chỉ có kích cỡ tối đa là 6 cm. Trong tự nhiên, rất hiếm cá thể nào có vây, đuôi dài. Đa số cá ngoài tiệm bạn mua về chỉ là cá lai mà thôi. Cá Emperor Tetra rất dễ nhận biết bới 2 đường chạy ngang thân, một đường dạ quang xanh dương hoặc xanh lá ở trên và một đường màu đen ánh kim ở dưới (nhưng đường màu đen lúc nào cũng hiện rõ, còn đường màu xanh đôi khi biến mất khi cá đang bị ánh đèn từ trên chiếu trực tiếp xuống lưng hoặc khi cá đang bị kích động). Ngoài ra, phần lưng cá có màu đồng ánh vàng, đôi khi là ánh tím hoặc xanh rất đẹp. Phần còn lại dưới bụng cá từ đường chạy ngang màu đen dần dần lạt xuống, đến khi chỉ còn màu trắng đồng mà thôi. Đuôi của cá Emperor Tetra cũng khá lạ, đuôi cá hình bán nguyệt, có màu vàng, rìa đuôi và vây lưng có một đường màu đỏ ngoại trừ vây hậu môn trong suốt có rìa màu trắng bạch, đường chạy ngang màu đen trên mình của cá chạy dài đến đuôi rồi lộ ra thêm một chiếc vây đuôi hình cây kim ở giữa khiến đuôi chúng như một cái đinh ba trong suốt ánh vàng.

  [​IMG]
  Quan hệ:
  Cá Emperor Tetra rất hiền lành, chúng thường bơi thành đàn ở tầng giữa của hồ, có thể nuôi chung với Neon, Sóc Mũi Đỏ, Congo,... tuyệt đối không nuôi chung với các loại cá dữ hoặc rỉa vây cá khác như :Cichlid và Nóc Beo các loại, Lia Thia, Tứ Vân,...
  Để cá khỏe mạnh, lanh lẹ, nên nuôi it nhất 5 cá thể trong hồ.
  [​IMG]
  Môi trường:
  Hồ nuôi Emperor Tetra đòi hỏi phải có dung tích từ 90l trở lên, hồ càng dài càng tốt. Độ pH trong hồ nên duy trì ở 5,0-8,0 và nhiệt độ theo khí hâu nhiệt đới là 23-27oC , nước mềm sẽ rất tốt cho cá. Trong hồ nên trồng nhiều cây thủy sinh dạng bụi, nước nên duy trì luôn luôn sạch sẽ. Loài này thích ánh sáng dịu, vào ban đêm, chúng sẽ lên màu rất đẹp và rực rỡ.

  Sinh sản
  Đầu tiên là phải phân biệt trống mái đã:
  Cá trống: Màu sắc tươi tắn, sặc sỡ, thân mình nhỏ gọn, đường màu xanh hiện rõ, có vây đuôi đen lộ ra khỏi đuôi, đuôi hình bán nguyệt, hai chóp đuôi dài cong và nhọn.
  [​IMG]
  Cá mái: Màu sắc không được tươi tắn, đường màu xanh không hiện rõ, không có vây đuôi đen lộ ra khỏi đuôi, hai chóp đuôi ngắn, tròn.
  [​IMG]

  Cá đực và cá mái khi đã bắt cặp sẽ bơi cùng nhau vào lùm cây rập rạp để đẻ trứng, việc này xảy ra trong khoảng 3-4 ngày, sau khi cá nở trong vòng 2 ngày sau khi đẻ, bạn có thể bắt ra hết toàn bộ cá trong hồ, khi đó cá con vẫn còn ở trong lùm cỏ khoảng 5-6 ngày để tiêu hóa hết túi noãn hoàng rồi mới ra kiếm ăn, có thể áp dụng với phương thức đẻ trong hồ có lưới để tránh cá con bị hao hụt do bị cá cha mẹ ăn. Nhưng áp dụng đẻ tự nhiên, cá sẽ đẻ nhanh hơn và số lượng cá con sống khỏe mạnh sẽ nhiều hơn nữa. Sau 5-6 tháng là cá con dài 3-4,5 cm và đã thành thục sinh dục, có thể cho ép đẻ.
  [​IMG]
  Cá con 4 tháng tuổi

  (Còn tiếp)
  Mong mọi người ủng hộ để topic ngày càng phong phú, nếu có gì sai sót, mong mọi người góp ý cho em nha.:smile::smile:
   
 9. Seung_Hyun

  Seung_Hyun Time 2 Love

  Hi..hi, vì bây giờ em đang soạn mí bài về Characin, đang tìm tài liệu, nhưng hơi bị nhiều nên post về 1 giống Killi mới cho mọi người xem trước, còn mí con Characin kia em sẽ post lên sau.:tongue:
  Trân Châu Đen
  Loài cá xinh đẹp của những khu rừng mưa

  [​IMG]

  Nguồn gốc

  Cá Trân Châu Đen có tên khoa học là Austrolebias Nigripinnis (tên khoa học cũ là Cynolebias Nigripinnis).
  Loài cá Trân Châu này thuộc họ cá Killi có nguồn gốc từ những khu rừng mưa của Argentina và Venezuela đến những ao hồ của vùng thảo nguyên Nam Mỹ.
  [​IMG]
  Chúng chỉ sống ở những vùng nước nông, có độ sâu cao nhất cũng chỉ 1m và có nhiều bùn. Loài cá này được thế giới biết đến vào năm 1970 và rất được ưa chuộng vì chúng nhỏ nhắn và rất dễ nuôi.

  Đặc điểm

  Cá Trân Châu Đen có kích thước khá nhỏ chỉ 5cm và rất dễ nhận biết với những loài cá Killi cùng loài vì thân mình chúng có màu đen tuyền ánh xanh rất bắt mắt vào mùa sinh sản. Ở vây lưng, còn có một vệt màu xanh da trời dạ quang. Trên vảy, đuôi và thân mình chúng còn có thêm những đóm màu trắng hình tròn được trải đều trông rất bắt mắt, nhìn vào chúng, những đóm màu trắng ấy cứ như là những viên trân châu tí hon, cũng chính vì vậy mà chúng được đặc tên là cá Trân Châu Đen. Ngoài ra, tùy theo môi trường nước và mùa mà chúng thay đổi màu sắc khác nhau:

  -Nếu là mùa mưa, chúng sẽ chuyển thành màu nâu đậm

  [​IMG]


  -Nếu là mùa xuân, chúng sẽ chuyển thành màu xanh đen

  [​IMG]

  -Nếu là màu khô-cũng là mùa sinh sản của chúng, chúng sẽ có màu đen tuyền ánh xanh-đồng thời, đây là lúc mà những hạt "trân châu" hiện lên rõ nhất.

  [​IMG]

  Đó là điểm đặc biệt của loài cá này, nhưng nên nhớ, đây mới chỉ là đặc điểm của cá trống thôi.
  Cá mái loài này thường ít thấy bán vì chúng có màu không sặc sỡ bằng cá trống, với nền màu vàng nâu lợt lạt điểm thêm những chấm nâu đậm hơn cùng với những chiếc vây trong suốt, đôi khi nó còn có thêm những chấm vàng nhạt. Nếu không có kinh nghiệm nuôi loài cá này, nhìn cá mái trong như một loài cá khác giống cùng họ với cá đực.
  Cá mái bên trái, cá đực bên phải
  [​IMG]

  Môi trường

  Vì môi trường sống nguyên sinh Nam Mỹ, nơi chúng sông lót một lớp thực vật thối rữa rất dày, do đó tạo ra chất lượng nước có nồng độ acid trung bình hơi loãng, nước hơi mềm và có sắc nâu. Cá Trân Châu Đen có thể chịu đựng nước cứng và có độ pH trên 7, chỉ cần chất nước không bị thay đổi đột ngột quá nhanh. Cá Trân Châu Đen có thể thích nghi với môi trường tốt hơn các loài cá Killi cùng họ khi nước bị thay đổi, thường đối với những loài cá Killi sẽ dễ dẫn đến việc cá thích ứng không kịp và sẽ bị bệnh mà chết.

  Thức ăn

  Đây là loài cá thích ăn thức ăn sống nên để cho cá được phát triển tốt nên cho cá ăn lăng quăng, trùn chỉ,...

  Phòng bệnh

  Cá Trân Châu Đen có sức đề kháng cao nên không dễ mắc bệnh, nhưng bạn cũng nên đề phòng cá bị nấm, trướng nước,... Nhưng nếu có kĩ thuật nuôi và biết tạo một môi trường sống tốt cho cá thì cá sẽ không bị dễ bệnh.

  Quan hệ

  Đây là loài cá hiền lành, có thể nuôi chung với các loài cá nhỏ như neon, cá chuột, cá lòng tong,... Nhưng loài cá này không thích sống thành bầy mà chỉ bơi từng con riêng lẻ, nên trong một hồ 60l chỉ nên nuôi 2 con cá đực và 4 con cái cái thôi.

  Sinh sản

  Loài cá này sinh sản rất dễ, chỉ cần chú ý tình trạng dinh dưỡng, thời gian trứng hanh khô cũng như môi trường thích hợp cho cá.
  Hồ ép đẻ nên trải một lớp bùn dày, bùn nên sát trùng bằng cách nấu sôi rồi để nguội. Khi tới mùa sinh sản, cá đực và cá mái sẽ chui vào bùn và đẻ trứng, nên lớp bùn cầndày trên 5cm.
  [​IMG]

  Sau đúng 15 ngày thì bắt đôi cá ra. Sau đó, từ từ rút nước xuống mực thấp nhất, sau đó thu lượm bùn có chứa trứng để ra một cái hộp. Thời gian trứng khô là 2 đến 3 tháng. Khi thấy mắt cá thì phải bỏ trứng vào lớp bùn rồi từ từ dâng nước lên, sau 2 ngày trứng nở. Cá con mới nở vành miệng rất nhỏ nên cho ăn trùn Paramecium, Rotifera, Nematode. Sau 4 tháng, cá con có thể sinh sản, khi đó chúng đã dài hơn 3,5cm

  Khi thấy trứng như thế này thì hãy bỏ trứng vào nước


  [​IMG]

  Cá con 2 tuần tuổi
  [​IMG]

   
 10. Seung_Hyun

  Seung_Hyun Time 2 Love

  Hix... seo topic ít người ủng hộ quá vậy:cry::cry:
   
 11. tép riu

  tép riu Làm biếng nhứt xứ

  Bài viết/dịch nhiều công phu đó bạn. Cám ơn nhiều nhé.
   
 12. thaibinh1212

  thaibinh1212 Hiến Máu Nhân Đạo

  Chờ cho bạn post hết bài rồi comment cho khỏi loãng topic của bạn, tình hình là có mấy tấm hình die, cám ơn bạn rất nhiều.
  p/s: nhiều loại cá dữ dằn quá àh, tìm thêm vài loại nào hiền lành đi bạn.
   
 13. haiduong

  haiduong New Member

  Tetra hoàng đế có ở Việt Nam chưa các ban ơi , mình thấy nó đẹp quá
   
 14. Seung_Hyun

  Seung_Hyun Time 2 Love

  Cá này hình như ngoài Nguyễn Thông có bán đó
   
 15. banhbaotrungcut

  banhbaotrungcut New Member

  bài hay lắm :augenrollen::augenrollen::augenrollen:
   
 16. dtnguyen62

  dtnguyen62 SAC Samurai

  Để thể hiện sự ủng hộ của BQT SAC với các bài viết công phu trong chủ để "Các lọai cá trong hồ thủy sinh" của bạn DiamonPhoenix chúng tôi đã cho sticky chủ đề rồi. Mong bạn DiamondPhoenix tiếp tục đóng góp thêm nhiều nhiều nhé ! Cám ơn !
   
 17. pyramid

  pyramid Cá mập

  @haiduong: tetra hoàng đế anh Nguyễn nuôi ngon lành, có baby luôn mới ghê...
   
 18. Seung_Hyun

  Seung_Hyun Time 2 Love

  Thanks Everybody:09:
   
 19. Seung_Hyun

  Seung_Hyun Time 2 Love

  Lòng Tong Tam Giác
  [​IMG]
  Lòng Tong Tam Giác là một loài cá nhỏ xinh xắn. Ai đã từng nuôi loài cá này cũng công nhận đây là một loài cá xinh đẹp, hiền hòa dễ nuôi và đẹp nhất khi ta nuôi chúng thành một bầy trong một hồ nhiều cây thủy sinh. Những màu ánh xanh, đỏ, tím của trên vảy của loài cá này khiến chúng thật nổi bật dưới ánh đèn có độ sáng mạnh.

  Nguồn gốc
  Lòng Tong Tam Giác là một loại cá bản xứ ở Malaysia, Borneo, Singapore, Sumatra và miền Nam Thái Lan. Loài cá này chỉ ở những dòng suối nhỏ có nước chảy nhẹ. Chúng được thế giới biết tới vào năm 1934 và hiện nay chúng là một loại cá được biết tới nhiều nhất trong họ cá Lòng Tong.
  Bản đồ phân bố nơi sinh sống của Lòng Tong Tam Giác.
  [​IMG]
  Một cặp Lòng Tong Tam Giác ở một dòng suối của Singapore.
  [​IMG]
  Lòng Tong Tam Giác là một loại cá thuộc họ cá Chép, phân họ cá Lòng Tong. Ban đầu loài này được đặt là Rasbora Heteromorpha, từ Heteromorpha trong tiếng Hy Lạp nghĩa là 'hình dáng khác lạ", dùng để chỉ hình dáng khác thường của loài cá này với những loài cá Lòng Tong cùng họ. Điều này cũng với những yếu tố khác biệt về kĩ năng ép đẻ nên người ta đã đặt cho nó một tên mới là Trigonostigma Heteromorpha.

  Đặc điểm
  Lòng Tong Tam Giác có thân hình thoi, từ đầu tới đuôi có màu cam pha hồng. Ở ngay giữa thân có một đốm lớn hình tam giác với đỉnh hướng về phía cuống đuôi. Giống như những loài cùng họ cá Chép, nó có vây ức nằm ngay sau mang còn vây chậu nằm xa vùng bụng. Vây lưng, vây đuôi, vây chậu, vây hậu môn của nó đều có sắc đỏ. Vây đuôi của nó chẻ hình chạc có những tia vây đỏ, còn phần giữa đuôi trong suốt.
  Cá con khi còn nhỏ, phần tam giác màu đen chưa to lên mà vẫn còn nhỏ, trong khi đó đường màu cam trên thân cá lại hiện lên rõ hơn.
  [​IMG]

  [​IMG]
  Môi trường
  Lòng Tong Tam Giác sống trong nước có độ pH từ 6,0 đến 7,8: độ cứng của nước là 12dGH và nhiệt độ từ 23oC đến 28oC. Hồ nuôi giống cá này phải có dung tích tối thiểu là 40l. Đây là loài cá sống theo đàn nên khi nuôi, bạn nên nuôi một lúc 6 con. Người ta chưa xác định rõ giống cá này sống được bao lâu nhưng nếu nuôi nấng, chăm sóc cẩn thận, nó có thể sống tới 5 đến 6 năm. Mỗi ngày nên cho nó ăn vào lúc 7h30 sáng, 10h45 trưa, 4h chiều và một ít thức ăn chỉ khoảng 1 phần hai của ba bữa trước vào khoảng từ 8h-10h tối.
  Sinh sản
  [​IMG]
  Cá đực bên trái
  Cá cái bên phải
  Cá Lòng Tong Tam Giác là một loài cá nằm trong những giống cá đòi hỏi kĩ thuật chọn lựa cá tốt và ép đẻ rất gắt gao của họ cá Chép. Cá đực có màu sắc tươi tắn, thân mình nhỏ gọn, vây hậu môn dài và phát triển, nếu để ý kĩ, bạn sẽ thấy nó thường hay rượt đuổi những con cá mái để giao phối. Cá mái màu sắc không được tươi tắn cho lắm, thân mình trông có vẻ to hơn cá đực, thường là vào mùa mưa, bụng cá cái bắt đầu có trứng. Lúc này bạn nên quan sát kĩ cặp cá sắp đẻ để khi chúng bắt đầu sinh sản, ta sẽ bắt chúng ra hồ ép đẻ dễ dàng hơn.
  [​IMG]
  Hồ ép đẻ
  Đối với hồ cho cá Lòng Tong Tam Giác sinh sản, bạn phải làm sao cho càng giống tự nhiên càng tốt và phải có dòng nước chảy nhẹ để kích thích mau tiến hành việc sinh sản, trong hồ, bạn nên rải một lớp sỏi nhỏ màu vàng và trồng nhiều cây lá rập rậm, nếu muốn chuyện ép đẻ được tiến hành một cách suôn sẻ, bạn nên trồng tiêu thảo quanh 4 mặt hồ và vài khúc lũa buộc Java Moss nằm gần máy lọc để làm giảm dòng nước. Nhiệt độ nên ở 28oC và nước phải mềm ( dưới 2dGH ). Ở giữa hồ, bạn nên đặt một tấm lnox lớn vừa đủ che kín phần giữa hồ, ở mặt kính phía trước, bạn nên tạo một khoảng trống nhỏ để tiện quan sát và tuyệt đối không mở bất cứ cây đèn nào khác trừ cây đèn nhỏ gắn phía trên hồ.
  [​IMG]
  Khi cặp cá được tách riêng, bạn sẽ thấy cá đực bơi theo sát cá mái và quấn vòng quanh cá mái để tiến hành ép đẻ, sau khoảng 2-3 tiếng sau khi thấy cá mái không bơi đi đâu nữa mà chỉ nằm một chổ, còn cá đực không bơi theo sau mà chỉ bơi trên mặt nước thì hãy bắt cá chuyển về hồ cũ, sau khoảng 2 ngày thì cá con nở, nuôi cá con bằng Artemia. Sau 6 đến 9 tháng thì cá con sẽ thành thục sinh dục và có thể bắt đầu sinh sản.
  Lưu ý: Không nên tắt đèn đột ngột làm có giựt mình, nhảy xa thành cá khô mà nên giảm sáng từ từ.
   
 20. Seung_Hyun

  Seung_Hyun Time 2 Love

  Sawbwa Resplendens-Mũi Đỏ Châu Á
  Asian Rummynose
  Tên tiếng Anh: Sawbwa Bard
  [​IMG]

  Nguồn gốc:
  Cá Sawbwa có nguồn gốc từ vùng hồ nổi tiếng Inle-Myanmar, chúng sống rải rác trong những ao nước đọng do những trận mưa lớn mà nước của hồ Inle dâng lên rồi tràn vào kéo theo cả chúng hoặc ở dưới đáy hồ, chúng hay bơi thành đàn lớn với số lượng khá đông và việc bị giăng lưới một lần được gần cả trăm con cũng không có gì lạ đối với người dân vùng hồ Inle. Theo như được biết, loài cá này được phát hiện bởi tiến sĩ Annadale năm 1918. Gía trị một con hiện giờ khá cao, khoảng 2 USD một con.

  [​IMG]
  Đặc điểm
  Được xem là Sóc Mũi Đỏ của Châu Á vì Sawbwa có hình dáng khá giống với Sóc Mũi Đỏ của Châu Mĩ ngoại trừ thân mình của Sawbwa là một màu xanh dương kim tuyến lấp lánh cùng phần đuôi trong suốt điểm theo 2 chấm đỏ ở chóp đuôi. Đầu của Sawbwa cũng đỏ từ miệng tới mang nhưng không đỏ rực như Rummynose Amazon mà còn pha thêm chút sắc cam khá đẹp. Khi trong môi trường giàu dinh dưỡng, mềm, màu sắc của chúng càng hiện rõ, màu đỏ ở mũi cùng màu xanh dương hòa lẫn vào nhau tạo nên một sự đặc biệt đập vào mắt khi mọi người chiêm ngưỡng hồ thủy sinh của bạn. Đây là điểm nổi bật của cá trống, còn cá mái sẽ đề cập sau.

  [​IMG]

  Môi trường:
  Hồ nuôi Sawbwa nên trồng nhiều cây thủy sinh dạng cỏ hoặc bụi để cá lẩn trốn và dễ dàng giao phối. Hồ luôn luôn phải đảm bảo là sạch, nước nên có độ pH từ 6,5-7. Nước mềm hoặc hơi cứng, trong hồ nên tạo dòng chảy hơi mạnh. Hồ càng rộng, cá càng thấy thoải mái, hồ nên có dung tích từ 50l trở lên để đủ diện tích cho 6 con Sawbwa.

  Quan hệ:
  Loài cá này rất hiền, tuy nhiên chúng lại rất hay nhảy ra ngoài nếu làm chúng giật mình, nếu bạn nuôi chung với Sóc Mũi Đỏ Châu Mĩ thì sẽ tạo được hai đàn cá nhìn giống nhau nhưng màu sắc lại được pha lẫn lại vô cùng đẹp.

  Màu trắng của Sóc Mũi Đỏ sẽ àm nổi bật lên ánh xanh dương của Sawbwa

  [​IMG]

  Sinh sản
  Muốn cho Sawbwa sinh sản cũng khá dễ, đầu tiên, ta cần một chiếc hồ trung bình, rải một lớp sỏi mỏng, trồng các loại cây tạo bụi và che khuất ánh nắng như hẹ nước hoặc cỏ Nhật,... Khi cho sinh sản, cần phải phân biệt trống mái nữa chứ:

  Cá trống:
  Như đã đề cập ở phần "Đặc điểm"
  [​IMG]
  Cá mái: Thân mình màu vàng chanh trong suốt, phần đầu hơi ửng cam pha đỏ, đuôi trong suốt có hai chấm màu cam nhạt ở chóp đuôi, nói chung cá mái rất xấu và ít được bày bán
  [​IMG]

  Thả vào hồ 3 cặp trở lên nhưng nhớ là cá mái phải có trứng nhé, sau 1 ngày, cá đực sẽ đuổi theo quyến rũ cá mái, khi đó ta hãy bắt đôi cá ra hồ ép đẻ, hồ nếu được bổ sung thêm ánh nắng mặt trời sẽ giúp cho cá con sau khi nở sẽ khỏe mạnh hơn, đồng thời, giúp cho rêu hoặc vi sinh vật phát triển làm thức ăn cho cá con. Cá sau khi được đưa vào hồ ép khoảng 1 tuần sau sẽ đẻ, nên bắt cá cha mẹ ra khi thấy bụng cá mái đã xẹp, cá con sau 40 giờ sẽ nở. Sau 7 tháng là con có chiều dài chuẩn là 4 cm. Lúc đó ta có thể cho cá con ép đẻ.
   

Share This Page