Ảnh hưởng của độ kH và gH đối với tép RED BEE

Discussion in 'Cá, giáp xác (Ốc, tép..)' started by fahsailam, Aug 5, 2012.

 1. fahsailam

  fahsailam Con Quỷ Rêu Xanh Staff Member

  Đã có nhiều người nuôi tép Red Bee đến gặp và trò chuyện với tôi. Những người đó thường hỏi những câu hỏi tương tự là tự dưng tép họ chết rai lai. Tôi hỏi câu hỏi để chẩn đóan bệnh và tôi phát hiện ra lằng họ không hề biết gì về nước họ đang dùng nuôi tép.

  “TDS hồ nhà em, em đo được 1,2,3,” gì đó.

  Tôi hỏi lại “TDS là gì em biết không?”

  “ Dạ, em không biết, thấy mấy người trên diễn đàn nói là phải đo dược nhiêu đó mới tốt cho tép vv.”


  Tới đây tôi cũng xin nói thêm về TDS trong điều kiện tiếng Việt tôi bị hạn chế.

  TDS (Total Dissolved Solids- Tổng chất hòa tan) là độ đo chất hòa tan có trong nước mà mắt người nhìn không thấy như khóang chất, Calcium, Phosphorus, Sắt, Chì, Thủy ngân vv. TDS chỉ cho biết là có bao nhiêu chất hòa tan trong nước, nhưng sẽ không nói lên được là chất hòa tan đó là gì.

  Quay về vấn đề nước trong hồ nuôi tép. Chỉ số dưới đây là chỉ số thích hợp cho việc nuôi tép Red Bee, không phải chỉ số chuẩn.

  - pH
  từ 5.5 đến 6.5 +- 0.5
  - Tds 150 +- 50
  - gH 4 +- 1
  - kH 0-1

  pH:
  Nếu dùng nền chuyên dùng cho trồng cây hay nuôi tép và không làm dụng quá nhiều chất “phụ gia”. Thì chỉ số pH có thể là đạt yêu cầu.

  Tds: Nếu giảm hoặc tăng thi thay nước bằng nước RO và châm thêm khóang nước như liquid Calcium vào.

  gH: Tăng thì thay nước bằng nước RO

  kH: Dùng nền chuyên dùng trồng cây thủy sinh hay nuôi tép thì không cần lo về đô kH.
   
 2. fahsailam

  fahsailam Con Quỷ Rêu Xanh Staff Member

  kH và gH, chỉ số đo độ cứng của nước (Water Hardness)

  Nước cứng là nước có chứa thành phần hóa chất của Calcium Carbonate hoặc Magnesium Carbonate, chia làm 2 lọai;

  Nước cứng vĩnh cữu (General Hardness, gH) vì có các ion của Calcium, Magnesiumn Other salt (K+, Na+,..) kêu là Cation

  Nước cứng tạm thời (Carbonate Hardness, kH) trong nước có chứa thành phần của Carbonate (CO3 2-) kêu Anion


  Có thể nói là độ gH có ảnh hưởng đến Mầu và giúp tép Lột võ vì độ gH sẽ cho chúng ta biết tỷ lệ của Cation như Calcium, Magnesium mà cần thiết cho tép Red Bee

  Calcium
  Tép Red Bee sẽ tiêu thụ Calcium cùng với Phosphorus, tỷ lệ 1:1
  Việc hấp thu Calcium của tép sẽ có hiệu quả khi có Vitamin D (có trong thức ăn tép). Calcium sẽ được tích tụ trong gan tép với dạng muối Phospho và tép sẽ dùng trong việc tạo ra vỏ. Vì vậy vỏ tép sẽ yếu và chậm cứng sau khi lọt vỏ nếu thiếu những chất này.

  Magnesium
  Là thành phần quan trọng trong cơ thể của tép Red Bee, 70 % trong vỏ và 30 % trong thịt và máu. Tép sẽ dùng Magnesium để kích họat chất xúc tác sinh học (Enzyme ) có thành phần cơ bản là protein để biến thức ăn thành năng lượng và đồng thời kích thich ATP ( Ađênôsin triphôtphát, năng lượng hoá học, được xem như ắc quy năng lượng hoặc đồng tiền năng lượng). Nếu thiếu chất này sẽ làm cho vỏ chậm cứng và lối lọan cỡ thể dẫn đến tép chết.

  Tầm quan trọng của đô kH

  Độ kiềm toàn phần (Alkalinity) là tổng hàm lượng các ion HCO3-, CO32-, OH- có trong nước, có khả năng trung hòa acid và trung hòa baz. Vì vậy;

  Nếu nước có kH thấp ( thấp hơn 4) sẽ làm cho khả năng Alkalinity giảm đi. Trong tình huống này, giả sử có acid hoặc baz suất hiện trong nước với liềi lượng rất ít thì đổ pH của nước sẽ thay đổi một cách nhanh chóng (pH không ổn định). Ảnh hưởng đến hệ thống lọc nước không phát huy hiệu quả. Một số thực vật thủy sinh sẽ có vấn đề.

  Nếu nước có kH cao (hơn 6.7) sẽ làm cho pH của nước trong hồ tăng cao.

  Cách làm gỉam pH và kH trong nước


  1. Dùng cách trao đổi ion (Ion Exchange) một phương pháp làm mềm, khử khoáng thông qua việc sử dụng Resin. Chúng ta cỏ thể làm giảm độ gH theo ý muốn tùy theo chất lượng của của Resin và thời gian bỏ Resinh vào lọc.

  2. Thay nước bằng nước RO (độ kH khỏang 0)

  Tới đây các bạn sẽ thắc mắc “ Ủa, tôi nghé nói là độ kH thich hớp cho nuôi tép là = 0 và trong bài viết của anh nói nếu độ kH trong nước thấp hơn 4 sẽ làm cho độ pH không ổn định”

  Đúng vậy, trong bài đã nói như thế nhưng nếu chúng ta dùng đất trồng cây thủy sinh như ADA hay là đất chuyên nuôi tép như Shirakura thì sẽ không có vấn đề. Vì những đất này có chất đệm là thành phần hóa học có thể giảm thiểu sự thay đổi độ pH khi cho thêm axít hay bazơ vào.
   

Share This Page